ตอนจบของ "โดราเอมอน" โดจินชิโดย: Tajima Yasue

<< < (8/11) > >>

OBB:
อ้างจาก: gunnertee ที่ มิถุนายน 17, 2009, 10:46:27 AM

อ้างจาก: ningi ที่ มิถุนายน 17, 2009, 10:38:28 AM

อ้างจาก: gunnertee ที่ มิถุนายน 17, 2009, 10:37:41 AM

อ้างจาก: OBB ที่ มิถุนายน 17, 2009, 10:36:17 AM

อ้างจาก: gunnertee ที่ มิถุนายน 17, 2009, 10:34:27 AM

อ้างจาก: paisan ที่ มิถุนายน 17, 2009, 10:26:29 AM

อ้างจาก: gunnertee ที่ มิถุนายน 17, 2009, 10:24:23 AM

อ้างจาก: baki_D80 ที่ มิถุนายน 17, 2009, 10:21:18 AM

มีความลับมากๆ มาบอกครับ  ปจุจจุบัน โนบิตะ แอบเข้ามาทำงานอยู่ในเมืองไทย อยู่แถวๆเชียงใหม่นี่เอง  :HUHU :HUHU :HUHU :HUHU :HUHU

ผมว่าใน LPC มีครบเลยครับ  :HUHU :HUHU :HUHU


แสดงว่าพี่ตี๋ก็คือ "ไจโกะ" ใช่มั้ยครับ  :HUHU :HUHU :HUHU :HUHU :HUHU :HUHU :HUHU

็How is ไจโกะ  ? :WHAT :WHAT :WHAT


น้องสาวไจแอนหรือเปล่า  :HUHU

เงอะ แล้วเกี่ยวอะไรกะผมเนี้ย  :SWEAT :SWEAT :SWEAT


เอ..........ไม่ใช่อะไร นะจ๊ะๆ หรอกเหรอครับ...........อุๆ อิๆ  :P :P :P

ยาวๆ  :o :o :o
สรุปเลยละกัน โดราเอมอน ฉบับ LPC

โนบิตะ ........ โนบิหวะ
โดราเอมอน... โดราแอ๊ด
ชิซูกะ .......... ใครดีหน่อ..อิอิ
ไจแอน ....... ป๋าต๊อบ,บอม,เอ๋ dexter(ต้องถอดแว่น)
ซูเนโอะ ...... คุณนิ้ง (ทุกอย่างต้องดีที่สุด)
เดคิสุิงิ  ....... หายากงะ
โดเรมี ......... ป้านอย


ผมเป็น ไจแอน ได้ไงเนี้ย  ผมต้องเป็น เดคิสุิงิ   :D

nongnaja:
โดนพาดพิง  :-\

gunnertee:
อ้างจาก: nongnaja ที่ มิถุนายน 17, 2009, 10:52:56 AM

โดนพาดพิง  :-\

อยากเป็นชิซูกะ ละซิ  :SING :SING :SING

baki_D80:
อ้างจาก: gunnertee ที่ มิถุนายน 17, 2009, 10:54:06 AM

อ้างจาก: nongnaja ที่ มิถุนายน 17, 2009, 10:52:56 AM

โดนพาดพิง  :-\

อยากเป็นชิซูกะ ละซิ  :SING :SING :SING


อยากเป็น โนบิตะ ละซิ  :SING :SING :SING

ningi:
แถมๆ กำเนิดโดราเอมอน (ภาคเต็ม)

เป็น วีดีโอ anime ดูได้ที่ link นี้เลย พากย์ไทย

cd 1 http://www.jabchai.com/main/view_joke.php?id=7079

cd 2 http://www.jabchai.com/main/view_joke.php?id=7080

วันที่ 3 กันยายน ค.ศ. 2112 ณ โรงงานผลิตหุ่นยนต์ที่แสนจะทันสมัยผู้ก่อการร้าย 2 คนได้หลบหนีการจับกุมของตำรวจ โดยใช้ยานแล่นผ่านเข้ามาในเขตโรงงานผลิตของเล่น ขณะคนร้ายได้พยายามหลบหนีการจับกุมโดยทำให้ยานล่องหนไปนั้น ก็ได้เกิดไฟฟ้าลัดวงจรขึ้น เป็นเหตุให้กระแสไฟพุ่งตรงเข้าสู่หุ่นยนต์แมวสีเหลืองตัวหนึ่ง

หุ่นยนต์ตัวนั้นเกิดการช๊อตขึ้น และหลุดออกจากวงโคจรการผลิต ร่วงลงบนถังขยะ

ขณะ ที่ขยะถูกโกยลงสู่เตาเผา หุ่นยนต์แมวสีเหลืองก็กลับมีชีวิต และตกใจรีบกระโจนขึ้นมาแต่ไม่สำเร็จ "ตายแล้ว ตายแล้ว!" หุ่นยนต์แมวร้องลั่น ทันใดนั้นมีหางยาวสีชมพูสดใส มาพันเกี่ยวไว้ได้ทันหุ่นยนต์แมวสีเหลือง "โดราเอม่อน" ตกหลุมรัก หุ่นยนต์แมวสาวสีชมพู "โดราเอโกะ" ทันทีที่ได้เห็น

โดราเอโกะดีใจที่ได้พบโดราเอม่อน เธอจับมือโดราเอม่อนพร้อมแนะนำตัวเองว่าเป็นหุ่นระบำ ทั้งสองพูดคุยกันอย่างสนุกสนาน
โดราเอโกะ :  "พวกเราเป็นหุ่นยนต์แมวเหมือนกัน สามารถออกรับใช้สังคมได้บ้างนะ ขยันๆหน่อยนะ"  
โดราเอม่อน : เขินแก้มแดงพร้อมรับปากว่า "ได้ ได้จ้ะ"
แล้วโดราเอโกะก็จากไปจากนั้น โดราเอม่อนเข้ารับการอบรมเพื่อเป็นหุ่นยนต์ชั้นเลิศ และต้องผ่านการฝึกฝนร่วมกับหุ่นยนต์ที่ผลิตในรุ่นเดียวกันหลายขั้นตอน แต่โดราเอม่อนก็ทำได้ไม่ดีนักโดราเอม่อน ถูกอาจารย์ใหญ่ผู้ผลิตหุ่นยนต์เรียกพบ เค้าตำหนิที่โดราเอม่อนไม่สามารถปฏิบัติการทดสอบได้ดีเหมือนกับเพื่อนหุ่น ยนต์แมวตัวอื่น ซึ่งเค้าสันนิษฐานว่าเกิดจากขั้นตอนใดขั้นตอนหนึ่งในการผลิตที่ผิดพลาด โดราเอม่อนจึงถูกส่งไปเรียนซ้ำชั้น และที่นี่เอง...ที่โดราเอม่อน ได้พบกับโดราเอโกะอีกครั้งหนึ่งวันฉลองการเรียนจบของเหล่าหุ่นยนต์ก็ใกล้จะมาถึง โดราเอม่อนนั่งกลุ้มใจกับผลคะแนนสอบที่แสนจะน้อยนิดของตนเองแต่โดราเอม่อน ก็ยังมีโดราเอโกะเฝ้าคอยปลอบและให้กำลังใจเสมอมา

โด ราเอโกะ มีความสามารถในการหยิบสิ่งของในอดีตจากกระเป๋าหน้าท้องได้ เธอจึงหยิบแป้งทอดจากศตวรรษที่ 20 มาให้โดราเอม่อนลอง เพื่อจะได้มีสมาธิมากยิ่งขึ้น เมื่อโดราเอม่อนได้ชิมแป้งทอดนั้น ก็ติดใจในรสชาติอย่างมาก รีบหยิบแป้งทอดออกมาจากกระเป๋าของโดราเอโกะนับชิ้นไม่ถ้วน ทั้งสองหัวเราะกันอย่างสนุกสนานณ งาน Robot Audition ซึ่งเป็นงานที่จัดให้มีการแสดงความสามารถของหุ่นยนต์ที่ได้ผ่านการอบรมแล้ว รายการนี้ได้ถ่ายทอดไปยังสถานีโทรทัศน์ทั่วประเทศ หากบ้านใดต้องการเป็นเจ้าของหุ่นยนต์ตัวไหน ก็สามารถกดปุ่ม OK เพื่อสั่งซื้อหุ่นยนต์ตัวนั้นได้ทันทีหุ่นยนต์แต่ละตัวทยอยกันแสดงความสามารถด้านต่างๆ ซึ่งทุกตัวก็ได้รับการกดปุ่มคัดเลือกไปเรียบร้อยแล้ว โดราเอม่อนเป็นหุ่นยนต์ที่จะขึ้นแสดงเป็นลำดับสุดท้าย โดยได้รับการประกาศชื่อว่า..."หุ่นยนต์ดูแลเด็ก โดราเอม่อน"
แต่ด้วยความตื่นเต้น การแสดงของโดราเอม่อน จึงมีแต่ข้อผิดพลาด

แสง ไฟของเวทีค่อยหรี่ลง ตามเสียงประกาศของโฆษก ที่กล่าวว่า "เวลาใกล้หมดลงแล้วล่ะค่ะ ครั้งนี้ไม่มีใครกดสัญญาณเลยนะคะ งั้นการแสดงของมนุษย์หุ่นยนต์ในครั้งนี้ ต้องขอจบลงเพียงเท่านี้ค่ะ

โดราเอม่อนผิดหวังอย่างมากที่ไม่มีใครเลือกตนแต่...ก่อนที่แสงไฟจะมืดสนิทไป สัญญาณไฟ OK ก็ได้ติดขึ้น มีทารกคนหนึ่งกดไฟด้วยตนเอง สร้างความดีใจให้กับโดราเอม่อนยิ่งนักเมื่อโดราเอม่อนได้เข้ามาอยู่ในบ้านหลังนั้น จึงได้รู้ว่าที่เค้าได้มาอยู่ที่นี่ก็เพราะว่าเป็นการกดปุ่มผิด แต่พ่อและแม่ของเด็กก็ยินยอมให้โดราเอม่อนอยู่ต่อไป เพราะไม่สามารถส่งคืนได้ โดยโดราเอม่อนมีหน้าที่เก็บกวาด ทำความสะอาดบ้านเพิ่มเติมจากการดูแลทารกน้อยด้วยวันหนึ่งเด็กชายคนนั้น ได้ใช้ดินเหนียวปั้นโดราเอม่อนขึ้นมา แต่หูของรูปปั้นไม่ค่อยเหมือนหูของโดราเอม่อนตัวจริงเท่าใดนัก จึงเปิดลิ้นชักหยิบหุ่นยนต์หนูขึ้นมา พร้อมทั้งบอกว่าให้ช่วยกัดหูโดราเอม่อน ให้รูปทรงเหมือนกับหูของเจ้าหุ่นยนต์หนูหน่อยเจ้าหนูหุ่นยนต์รับคำสั่งทันที แต่ด้วยความเข้าใจผิด จึงรีบวิ่งตรงไปกัดหูโดราเอม่อนตัวจริงที่กำลังนอนหลับสบายอยู่ จนหูแหว่งไปโดราเอม่อนถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลทันที ขณะหุ่นยนต์แพทย์กำลังทำการรักษา ได้มีแมลงวันบินมาเกาะที่จมูกโดราเอม่อน โดราเอม่อนจึงได้จามขึ้น ทำให้แพทย์ตกใจกดปุ่มรักษาผิด ทำให้เครื่องมือของแพทย์ได้ออกมาตัดหูโดราเอม่อนทั้งสองข้างจนเกลี้ยงเมื่อโดราเอโกะ รู้ข่าวว่าโดราเอม่อนป่วยก็รีบมาเยี่ยม ทันทีที่เห็นโดราเอม่อนหัวกลมไม่มีหู เธอก็ขำจนตัวงอ ทำให้โดราเอม่อนเสียใจเป็นอย่างมาก


โดราเอม่อนเฝ้าถอนใจ เค้าหนักใจในสภาพที่ไม่มีหูของตน แต่เพื่อเสริมกำลังใจให้กลับมาเข้มแข็งอีกครั้ง จึงหยิบยาเสริมกำลังใจขึ้นมาดื่ม

แต่แทนที่โดราเอม่อนจะมีกำลังใจที่กล้าแกร่งขึ้น กลับกลายเป็นนั่งร้องไห้ฟูมฟายโดยหยุดไม่ได้โดเรมี่ออกตามหาพี่ชายจนเจอ โดราเอม่อนนั่งซึมอยู่ริมหาด เมื่อได้พูดคุยกันโดเรมี่จึงได้รู้ว่า โดราเอม่อนร้องไห้มาเป็นเวลา 3 วันแล้ว ตัวเลยกลายเป็นสีฟ้า โดเรมี่สอบถามว่าโดราเอม่อนใช้เครื่องมืออะไร ก็ได้รับคำตอบว่าโดราเอม่อนได้ดื่มยาเสริมกำลังใจเข้าไป แต่เมื่อโดเรมี่เหลือบไปเห็นขวดยาที่ตกอยู่ ก็ได้บอกโดราเอม่อนว่า ยาที่โดราเอม่อนดื่มเข้าไปนั้น คือยาโศกเศร้าต่างหากโดราเอม่อนตกใจมาก แต่เมื่อโดเรมี่บอกว่าชิมาซึตะ เด็กชายที่โดราเอม่อนดูแล กำลังตามหาโดราเอม่อนอยู่ และกำลังหลงทางด้วย โดราเอม่อนจึงรีบหยิบยาเสริมกำลังใจขึ้นมาดื่มทันที แต่ปรากฏว่าดันหยิบยาระเบิดทันทีขึ้นมาดื่มเสียอีก -_-'

ขณะที่ชิมาซึตะนั่งซึมคิดถึงโดราเอม่อน ยานของ 2 โจรร้ายได้ผ่านมาพบพอดี จึงจับชิมาซึตะไว้เป็นตัวประกันโดราเอม่อนรีบวิ่งมาช่วยชิมาซึตะ แต่ด้วยความบังเอิญโดราเอม่อนบินขึ้นไปอุดท่อไอเสียของยานของโจร ทำให้ยานขัดข้องร่วงตกลงไปค้างอยู่ที่เตาเผาขยะ

และแล้ว 2 โจรนั่นจึงถูกตำรวจรวบตัวไว้ได้ทันควัน ชิมาซึตะดีมากที่ได้พบกับโดราเอม่อนอีกครั้ง แต่โดราเอม่อนก็เอ่ยถามชิมาซึตะด้วยความประหลาดใจว่า "ฉันเปลี่ยนไปขนาดนี้นายยังจำได้อีกเหรอเนี่ย" ชิมาซึตะตอบกลับทันทีว่า "พูดเป็นเล่นไป นายตอนนี้หล่อกว่าเมื่อก่อนซะอีก" แล้วทั้งสองก็โผเข้ากอดกันแน่นด้วยความดีใจ โดราเอม่อนนึกขึ้นได้ รีบควานหากระเป๋าวิเศษ แต่ไม่พบเพราะได้ทำหายระหว่างทาง


โดราเอโกะนั่งยานมาหาโดราเอม่อน เมื่อทั้งสองได้พบกันโดราเอโกะก็กล่าวขอโทษที่หัวเราะเยาะโดราเอม่อนในวัน นั้น ตอนนี้โดราเอโกะเห็นว่าโดราเอม่อนสีฟ้าไม่มีหูก็น่ารักดี ทำให้โดราเอม่อนดีใจเป็นอย่างมากเทศกาลวันคริสมาสต์ได้เริ่มขึ้นแล้ว ชิมาซึตะได้มอบตุ๊กตาโดราเอม่อนสีฟ้าน่ารักให้โดราเอม่อนเพื่อเป็นของขวัญ แต่โดราเอม่อนไม่รู้จะมอบสิ่งใด ชิมาซึตะจึงกล่าวว่า

"ฉันไม่ต้องการของขวัญอะไรหรอก ขอแต่โดราเอม่อนอยู่เป็นเพื่อนฉันตลอดไป ก็เป็นของขวัญที่พิเศษที่สุดแล้ว"งานเลี้ยงฉลองคริสมาสต์ดำเนินไปอย่างสนุกสนาน โดยมีเหล่ามินิโดราที่กรมตำรวจจัดให้สร้างเป็นที่ระลึกพิเศษร่วมกินเค้กด้วย

ในคืนนั้นอาจารย์ผู้ผลิตโดราเอม่อนได้มอบของขวัญเป็นกระเป๋าวิเศษใบใหม่ให้กับโดราเอม่อนจากนั้นชิมาบิตะก็อยู่อย่างมีความสุข ดังนั้นทำให้โดราเอม่อนต้องเดินทางกลับไปเปลี่ยนแปลงประวัติของบรรพบุรุษของ ชิมาบิตะ นั่นก็คือโนบิตะ ทำให้เกิดการเดินทางมากมาย เพื่อให้ชิมาบิตะได้อยู่อย่างมีความสุข..และนี่คือของขวัญวันคริสมาสต์ที่โด ราเอม่อนมอบให้
ชิมาบิตะนั่นเองไม่รู้ว่า ชิมาบิตะ ใช่คนเดียวกับเซวาชิ รึเปล่า
แต่นี่เป็น กำเนิดโดราเอมอน ภาพ Anime ของจริง

ที่มา http://www.pantip.com/cafe/chalermthai/topic/A4314283/A4314283.html

ประวัติโดราเอมอน

โด ราเอมอน (Doraemon — โดะระเอะมง) หรือ โดเรมอน เป็น การ์ตูนญี่ปุ่น แต่งโดย ฟูจิโกะ ฟูจิโอะ เรื่องราวของหุ่นยนต์แมวหูด้วน ชื่อ โดราเอมอน

 ที่ มาจากอนาคตกลับมาช่วยเหลือเด็กประถมจอมขี้เกียจ โนบิตะ ด้วยของวิเศษจากอนาคต โดราเอมอนเริ่มตีพิมพ์ครั้งแรกในญี่ปุ่นในเดือนมกราคม พ.ศ. 2513 (ค.ศ. 1970)

มี การตีพิมพ์โดยสำนักพิมพ์โชกาคุคัง ในหนังสือทั้งหมด 6 เล่มพร้อมกัน โดยมีทั้งหมด 1,344 ตอน และในปี พ.ศ. 2540 โดราเอมอนได้รับ รางวัลเทซึกะโอะซะมุ เป็นการ์ตูนดีเด่น


โดราเอมอน เกิดเมื่อวันที่ 3 กันยายน ค.ศ. 2112 ที่โรงงานหุ่นยนต์ โดราเอมอน เป็นหุ่นยนต์จากโลกอนาคต ชื่อโดราเอมอน มาจากคำว่า "โดราเนโกะ" แปลว่า แมวหลงทาง!!   

เอมอน เป็นคำเรียกต่อท้ายชื่อของเด็กชายในสมัยก่อนโดราเอมอนยังมีชื่ออีกชื่อหนึ่งว่า ดังดอง เกิดเมื่อวันที่ 3 กันยายน พ.ศ.2655

หนัก 129.3 กก. สูง 129.3 ซม. กระโดดได้สูง 129.3 ซม. และยังวิ่งได้เร็วถึง 129.3 กม. / ชม. โดราเอมอนรูปร่างเหมือนแมวตัวอ้วนกลมตัวหนึ่งถูกส่งมาเพื่อคอยช่วยเหลือโนบิตะ

ของโปรดของ โดราเอมอนคือ ขนมแป้งทอด หรือ Doriyaki หนู เป็นศัตรูที่ร้ายกาจของโดราเอมอน เพราะหูของโดราเอมอนถูกหนูกัดขาด

โดราเอมอน มีกระเป๋า 4 มิติ ที่เชื่อมโยงระหว่างโลกปัจจุบันและอนาคตได ้ ในนั้นเต็มไปด้วยของวิเศษมากมาย ซึ่งจริงๆแล้วเป็นแค่ของเล่น ของเด็กๆ ในอนาคตเท่านั้นเอง ของวิเศษเหล่านี้
ช่วยให้ ชีวิตประจำวันของโนบิตะดีขึ้น ไม่ต้องถูกรังแก แต่โนบิตะมักจะใช้ไปในทางที่ไม่ถูกต้องบ่อยๆ และก็มักจะหาเรื่องวุ่นวายมาให้โดราเอมอนบ่อยๆด้วย ทำให้เกิดความวุ่นวายโกลาหล
เพื่อนๆของโนบิตะก็เป็นเพื่อนกับโดราเอมอนเหมือนกัน ทุกคนรักโดราเอมอนและมักจะมาเล่นสนุกกับ เครื่องมือต่างๆที่โดราเอมอนเอาออกมาใช้เสมอ

โดราเอมอน มีกำเนิดมาอย่างไร?

    Inside Innovation

    บัญชา ธนบุญสมบัติ / buncht@mtec.or.th

    โดราเอมอน มีกำเนิดมาอย่างไร?

    ใครๆ ก็ชื่นชอบโดราเอมอน หุ่นยนต์แมวแสนน่ารักที่พรั่งพร้อมไปด้วยของวิเศษมากมายในกระเป๋า ไม่ว่าจะเป็นคอปเตอร์ไม้ไผ่ ประตูเปลี่ยนไปไหนก็ได้ ผ้าคลุมกาลเวลา กระจกกลับตาลปัตร และของอื่นๆ อีกมากมายอีกกว่า 1,300 ชนิด

    ใครกัน นะที่ให้กำเนิดเจ้าแมวมหัศจรรย์ตัวนี้ และคิดมาได้ยังไง ลองมานั่งไทม์แมชชีนของโดราเอมอนย้อนกลับไปดูเหตุการณ์สำคัญๆ กันดีกว่า

    ผู้ ให้กำเนิดโดราเอมอนคือ ฟูจิโมโตะ ฮิโรชิ เขาเกิดเมื่อวันที่ 1 ธันวาคม ค.ศ.1933 และชอบวาดการ์ตูนมาตั้งแต่เด็ก เมื่ออายุได้ราว 10 ขวบ ได้พบกับอาบิโกะ โมโตโอะ ซึ่งชอบวาดการ์ตูนด้วยเช่นกัน ทำให้ทั้งสองกลายเป็นเพื่อนสนิทและคู่หูที่ทำงานด้วยกันไปอีกนานหลายสิบปี โดยใช้นามปากการ่วมกันคือ ‘อาชิซึกะ ฟูจิโอะ’ ซึ่งต่อมาเปลี่ยนเป็น ‘ฟูจิโกะ ฟูจิโอะ’ โดยคำว่า ‘ฟูจิ’ มาจากชื่อของฟูจิโมโตะ และคำว่า ‘โกะ’ มาจากชื่อของอาบิโกะนั่นเอง

    คู่หูคู่นี้ได้รับแรงดลใจอย่างแรงจาก เรื่อง ‘เกาะมหาสมบัติ ภาคใหม่’ ผลงานของอาจารย์เทซึกะ โอซามุ การ์ตูนเรื่องนี้นับเป็นเรื่องแรกที่พลิกโฉมวงการการ์ตูนญี่ปุ่น เพราะมีพล็อตเรื่องซุกซ่อนปริศนา และมีฉากต่อสู้กับเหล่าโจรสลัดอย่างสนุกสนาน ต่อมาเมื่อทั้งคู่เดินทางไปพบอาจารย์เทซึกะตัวเป็นๆ และได้เห็นห้องทำงาน รวมทั้งต้นฉบับ ก็ถึงกับอึ้งเมื่อรู้ว่าการ์ตูนที่ปรากฏในหนังสือยาว 300 หน้านั้น จริงๆ แล้วต้องเขียนไว้ถึง 1,000 หน้า แต่โดนตัดออก 700 หน้า เพื่อไม่ให้หนังสือหนาเกินไป

    ฟูจิโมโตะและอาบิโกะเดินทางไปโตเกียว ในปี ค.ศ.1954 อันเป็นปีที่การ์ตูนเฟื่องฟูมาก ทำให้มีงานประดังเข้ามาจนล้นมือ ถึงกับเสียเครดิตไปพักหนึ่งเพราะส่งต้นฉบับไม่ทัน ครั้นเมื่อกลับลำตั้งหลักได้ ทั้งคู่ก็เปิดสตูดิโอซีโร ในปี ค.ศ.1963 และเริ่มสำแดงฝีมือโดยให้กำเนิดการ์ตูนยอดฮิตออกมาเป็นพรวน เช่น ผีน้อยคิวทาโร่ (ค.ศ.1964) และปาร์แมน (ค.ศ.1967)

    แล้วโดราเอมอน เกิดตอนไหน? ก่อนหน้าที่จะปิดสตูดิโอซีโรประมาณ 1 ปี (ซึ่งขณะนั้นฟูจิโมโตะและอาบิโกะไม่ได้เขียนการ์ตูนร่วมกันแล้ว) ฟูจิโมโตะได้เขียนโฆษณาการ์ตูนชุดใหม่ซึ่งจะเปิดตัวเป็นครั้งแรกในเดือน มกราคม ค.ศ.1970 โฆษณานี้มีจุดแปลกตรงที่ไม่ได้บอกล่วงหน้าว่าตัวเอกของเรื่องคือใคร (ตามที่นิยมทำกัน) คนที่มองโลกในแง่ดีได้แต่คิดว่า อาจารย์ฟูจิโมโตะคงอยากจะให้แฟนๆ ตั้งตารอคอยอย่างมีความหวังนั่นเอง

    แต่ความเป็นจริงก็คือ ในขณะนั้น ...ฟูจิโมโตะยังไม่มีอะไรในหัวเลย!

    เมื่อ พยายามคิด ก็กลับวนเวียนอยู่กับแก๊กเก่าๆ ซะทุกทีไป บางทีก็คิดถึงแมวพเนจรที่เคยเลี้ยงไว้ บางทีก็คิดว่าจะส่งต้นฉบับไม่ทันจนจิตใจว้าวุ่น และแน่นอน ‘ภาพใบหน้า บก.’ ที่จ้องทวงงานก็แวะมาเยี่ยมซ้ำแล้วซ้ำเล่า (อันหลังนี้ นักเขียนแทบทุกคนน่าจะรู้ดี...อิ..อิ)

    ฟูจิโมโตะเอนกายบนโซฟา และตั้งใจว่าหากคิดอะไรไม่ออกก็จะไม่ยอมหลับเด็ดขาด แต่ในที่สุดเขาก็งีบหลับไป … พอสะดุ้งตื่นขึ้นมาอีกที ก็โป๋เป๋สะดุดตุ๊กตาล้มลุกบนพื้นห้องจนหน้าคะมำ

    เรื่องกลับกลาย เป็นว่า ภาพตุ๊กตาล้มลุก (ตรงหน้า) ได้ผสมผสานกับภาพแมวพเนจร (ที่เคยเลี้ยง) กลายเป็นการ์ตูนตัวใหม่ นั่นคือ โดราเอมอน!

    นี่เอง ที่ทำให้โดราเอมอนมีหน้ากลมๆ และหุ่นอ้วนจ้ำม่ำ (เหมือนตุ๊กตาล้มลุก) ส่วนชื่อ โดราเอมอน ก็มาจาก โดราเนโกะ อันหมายถึง แมวพเนจร นั่นเอง

    ตาม ประวัติบอกว่า ตอนเกิดใหม่ๆ นั้น โดราเอมอนมีหูแหลมด้วย แต่โชคร้ายโดนหนูแทะหูจนแหว่ง ทำให้โดราเอมอนกลัวหนูสุดขีดมานับแต่นั้น (บางตอนถึงกับควักระเบิดนิวเคลียร์ออกมาจากกระเป๋าวิเศษเลยทีเดียว หากสงสัยว่าจะมีหนูอยู่แถวๆ นั้น!)

    โดราเอมอนเปิดตัวครั้งแรกใน 'โชกักเน็นเซย์' ฉบับเดือนมกราคม ค.ศ.1970 และต่อมาก็ปรากฏโฉมในนิตยสารการ์ตูนอื่นๆ อีก รวมทั้งหมด 6 แห่ง พอถึงปี ค.ศ.1974 ก็มีหนังสือพอคเก็ตบุ๊ค ‘โดราเอมอน เล่ม 1’ ของนิตยสารเท็นทุชิ คอมิกส์ ซึ่งขายได้ถึง 1 ล้านเล่มในปีเดียว และเมื่อถึงปี ค.ศ.1977 นิตยสารการ์ตูน 'โคโรโคโระ' ก็ลงโดราเอมอนหนาถึง 200 หน้าออกมา

    แต่ โดราเอมอนมาดังเอาสุดๆ เมื่อออกฉายในทีวี ในปี ค.ศ.1979 และหลังจากนั้นแค่ปีเดียวก็ไปโผล่ในจอใหญ่ โดยเรื่องแรกคือ ไดโนเสาร์ของโนบิตะ และต่อมาโดราเอมอนก็โผล่บนจอใหญ่ทุกๆ ปิดเทอมฤดูไบไม้ผลิ

    ในปี ค.ศ.1982 โดราเอมอน ได้รับรางวัลชนะเลิศการประกวดการ์ตูนเด็ก และพอถึงปี ค.ศ.1984 ยอดพิมพ์พอคเก็ตบุ๊คก็ทะลุ 50 ล้านเล่ม!

    ปัจจุบัน แม้ว่าอาจารย์ฟูจิโมโตะได้จากโลกนี้ไปแล้ว แต่คำพูดที่ทิ้งไว้นั้นน่าคิดไม่น้อยเลย

    “ผมคิดว่าเรา...ควรจะต้องมีอะไรสักอย่างที่เป็นโลกของตัวเราคนเดียวเท่านั้น”

    แล้วคุณล่ะ ได้สร้าง (หรือค้นพบ) อะไรสักอย่างที่เป็น 'โลกของคุณเอง' บ้างแล้วหรือยัง?

    Deeper Inside

    ขอ แนะนำหนังสือ ฟูจิโกะ เอฟ ฟูจิโอะ นักวาดการ์ตูนผู้ให้กำเนิดโดราเอมอน เขียนโดย คุโรซาว่า เทะซึยะ แปลโดย อดุลย์ แดนตะเคียน จัดพิมพ์โดย บริษัท นานมีบุ๊คส์ จำกัด (ISBN 974-472-437-4)

    ขอแนะนำบทความ Doraemon เขียนโดย Eri Izawa ที่ http://www.ex.org/4.8/35-manga_doraemon.html ส่วนประวัติของผู้ให้กำเนิดโดราเอมอน ลองไปที่ http://en.wikipedia.org/wiki/Fujiko_Fujio

    Trivia

    • โดราเอมอนเกิดวันที่ 3 กันยายน ค.ศ.2112 สูง 129.3 เซนติเมตร และหนัก 129.3 กิโลกรัม

    • ขนมสุดโปรดของโดราเอมอน คือ แป้งทอด (dorayaki)

    • ของวิเศษที่ใช้บ่อยบางชิ้นอย่าง ประตูเปลี่ยนไปไหนก็ได้ บางทีก็เสียและซ่อมไม่ทันใช้งาน

    ************************

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

[#] หน้าถัดไป

[*] หน้าที่แล้ว