มกราคม 23, 2017, 05:22:31 AM
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน *

ราคา LPG ครับ
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  

  ราคา LPG ครับ
ผู้เขียน ข้อความ
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
paisan
Positive Thinker
Administrator
Hero Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 24783


Impossible is nothing!


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: มิถุนายน 18, 2008, 04:38:10 PM »

ฟังข่าวตอนนี้ทาง http://www.106familynews.com/live.html ข่าวช่อง 3 นี่ล่ะครับ

เดือนหน้าจะมีการแยกราคา LPG ชัดเจน
1. ใช้กับรถยนต์
2. ใช้ในครัวเรือน

ราคาจะไม่เท่ากันนะครับ ยังไงรอดูเดือนหน้าแล้วกันนะครับ แบบนี้คนที่จะติดต้องดูอีกทีนะครับ  announce announce announce announce
บันทึกการเข้า

jan Hua
Sr. Member
****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1709ดูรายละเอียด
« ตอบ #1 เมื่อ: มิถุนายน 18, 2008, 04:48:41 PM »

ฟังข่าวตอนนี้ทาง http://www.106familynews.com/live.html ข่าวช่อง 3 นี่ล่ะครับ

เดือนหน้าจะมีการแยกราคา LPG ชัดเจน
1. ใช้กับรถยนต์
2. ใช้ในครัวเรือน

ราคาจะไม่เท่ากันนะครับ ยังไงรอดูเดือนหน้าแล้วกันนะครับ แบบนี้คนที่จะติดต้องดูอีกทีนะครับ  announce announce announce announce

ติดไปเลย เพราะยังไงเดือนหน้าเพดานราคาสำหรับรถยนต์ก็คงไม่เกิน 18 บาท/ลิตร
แต่แก๊ซโซฮอลตอนนี้มากกว่า 36 บาท/ลิตร แล้วมั้ง

เมื่อวานสั่ง LPG 15 กก. ราคาถังละ 300 บาท  สั่งหลังสุดราคา 270-280 บาท
คนขายบอกว่าราคาแก๊ซไม่ได้ขึ้น ที่ขึ้นมาอีก 10-20 บาท เป็นค่าขนส่งขึ้น

LPG 15 กก. = 15x1.8 ลิตร = 27 ลิตร 
ถ้าคิดราคา 300 บาท ก็ตกลิตรละ 11 บาท
ตอนนี้ LPG เติมรถยนต์ในเชียงใหม่ ลิตรละ 13 บาท ครับ announce
บันทึกการเข้า
jan Hua
Sr. Member
****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1709ดูรายละเอียด
« ตอบ #2 เมื่อ: มิถุนายน 18, 2008, 04:52:04 PM »

http://www.pantip.com/cafe/ratchada/topic/V6715406/V6715406.html

ดีเดย์ขึ้นแอลพีจีรถยนต์

"บางจาก" หนุนรัฐปรับแอลพีจีภาคขนส่งให้สูง บีบใช้เอ็นจีวี เผยราคาแอลพีจีที่คุ้มทุนต้องอยู่ที่ลิตรละ 18 บาท

นายเมตตา บันเทิงสุข อธิบดีกรมธุรกิจพลังงาน เปิดเผยภายหลังหารือกับผู้ว่าราชการจังหวัดและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในจังหวัดตาก ว่า กรมธุรกิจพลังงานขอความร่วมมือควบคุมการส่งออกก๊าซหุงต้ม หรือแอลพีจี ซึ่งขณะนี้ประเทศไทยมีปัญหาผลิตไม่เพียงพอกับความต้องการและต้องนำเข้า โดยเดือนเม.ย.ที่ผ่านมาเดือนแรก นำเข้า 20,000 ตัน และเดือนพ.ค.ที่ผ่านมามีการนำเข้า 40,000 ตัน ขณะที่ผลิตได้ในประเทศ 3 แสนตันต่อเดือน

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ทุกหน่วยงาน เช่น กรมศุลกากร ทหาร ตำรวจ พร้อมให้ความร่วมมือในการควบคุมการส่งออกแอลพีจี โดยราคาแอลพีจีในประเทศ มีการอุดหนุนราคาอยู่ที่ 18.13 บาทต่อกิโลกรัม หรือราคา 270-280 บาท ต่อถังขนาด 15 กิโลกรัม ขณะที่ประเทศเพื่อนบ้าน เช่น พม่า ราคากิโลกรัมละ 46.67 บาท กัมพูชา 48.92 บาทต่อกิโลกรัม ลาว 46.67 บาทต่อกิโลกรัม

ยอดอุดหนุนราคาแอลพีจีมิ.ย.พุ่ง700ล้าน

ส่วนราคาตลาดโลกอยู่ที่กิโลกรัมละ 40 บาท ถังขนาด 15 กิโลกรัม อยู่ที่ถังละ 700-800 บาท จึงมีแรงจูงใจการลักลอบส่งออก ทำให้รัฐต้องสูญเสียรายได้ เพราะรัฐบาลต้องอุดหนุนราคาแอลพีจี ให้แก่บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) โดยเดือนเม.ย. ที่ผ่านมาอุดหนุน 350 ล้านบาท และเพิ่มเป็น 700 ล้านบาทในเดือนมิ.ย.นี้ หากไม่มีการสกัดการลักลอบส่งออกแอลพีจีจะทำให้รัฐบาลต้องจ่ายเงินชดเชยให้เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง

"ที่ผ่านมา กระทรวงพลังงานได้ออกประกาศป้องกันการส่งออก ด้วยการควบคุมการส่งออกแอลพีจีมาตั้งแต่เดือนมี.ค. ที่ผ่านมา ยังมีการจัดตั้งคณะกรรมการตรวจสอบการลักลอบจำหน่ายแอลพีจีไปยังประเทศเพื่อนบ้าน โดยมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมเป็นกรรมการ" นายเมตตา กล่าว

เล็งขึ้นราคาแอลพีจีสำหรับรถยนต์-อุตฯ

นายเมตตา กล่าวว่า ตามนโยบายของกระทรวงพลังงาน จะมีการปรับโครงสร้างราคาก๊าซแอลพีจีออกเป็น 2 ราคา คือ ก๊าซในครัวเรือน และก๊าซสำหรับรถยนต์และอุตสาหกรรม ตามเป้าหมายเดิมเดือนก.ค.นี้ จะแยกราคาดังกล่าวขึ้นอยู่กับความพร้อมของ ปตท.ในการจำหน่ายก๊าซเอ็นจีวีด้วย โดยในส่วนก๊าซแอลพีจีสำหรับครัวเรือนจะไม่ปรับขึ้น แต่ราคาก๊าซแอลพีจีสำหรับรถยนต์และอุตสาหกรรมจะทยอยขยับขึ้น แต่จะปรับราคาเมื่อใดนั้น กระทรวงพลังงานจะไม่แจ้งล่วงหน้า หรือชี้นำราคาก่อนปรับขึ้น เพื่อป้องกันการกักตุนสินค้า หากจะมีการปรับราคาจะใช้วิธีการประกาศขึ้นราคาทันที แต่ยืนยันว่าการปรับขึ้นราคาก๊าซจะใช้วิธีการทยอยปรับราคา เพื่อไม่ให้ประชาชนได้รับผลกระทบหนักเกินไป แต่ถ้ามีการลักลอบมากขึ้นก็จะเป็นตัวเร่งให้มีการปรับราคาเพราะรัฐบาลต้องจ่ายเงินอุดหนุนแอลพีจีมากขึ้น

"รัฐบาลมีนโยบายลดการลักลอบส่งออก โดยปรับราคาแอลพีจีให้สูงขึ้น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน มีนโยบายไม่ปรับขึ้นราคาแอลพีจีที่ใช้ในภาคครัวเรือน แต่จะให้ปรับราคาแอลพีจีที่ใช้ในรถยนต์และอุตสาหกรรม การปรับราคาแอลพีจีต้องหาทางออกให้ผู้ใช้ กระทรวงพลังงานจึงเร่ง ปตท. ให้ขยายปั๊มเอ็นจีวีทั่วประเทศเร็วที่สุด และปรับราคาแอลพีจีและเอ็นจีวี ให้ห่างกันเพื่อให้คนหันมาใช้เอ็นจีวี เพราะเมื่อราคาแอลพีจีสูงขึ้นความต้องการใช้เอ็นจีวีจะมากขึ้น และการนำเข้าแอลพีจีคงไม่ถึง 1 ล้านตัน ตามที่ ปตท.คาดไว้"

คุมปริมาณขายแอลพีจีสกัดใช้ในรถยนต์

ขณะเดียวกัน ได้กำหนดแนวทางป้องกันการนำก๊าซแอลพีจีสำหรับครัวเรือนไปใช้ในรถยนต์ โดยควบคุมปริมาณการจำหน่ายให้ผู้ค้าตามมาตรา 7 พ.ร.บ.การค้าน้ำมัน เชื้อเพลิงและโรงบรรจุก๊าซรายงานปริมาณตัวเลขจำหน่ายแอลพีจีทั้ง 2 ประเภทให้ชัดเจน ขณะเดียวกันต้องประชาสัมพันธ์รณรงค์ไม่ให้ใช้ผิดประเภท โดยจะมีกฎหมายออกมาควบคุม ทั้งกฎหมายน้ำมันเชื้อเพลิง กฎหมายกรมการค้าภายใน และพระราชกำหนดป้องกันการขาดแคลนน้ำมันเชื้อเพลิง ซึ่งไม่ว่าจะเป็นผู้ประกอบการหรือประชาชนที่นำก๊าซมาใช้ผิดประเภทจะมีโทษระดับเท่ากัน คือ จำคุกไม่เกิน 10 ปี ปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

นอกจากนี้ เมื่อมีการปรับราคาแอลพีจีแล้วกระทรวงพลังงานจะมีมาตรการป้องกันไม่ให้นำถังแอลพีจีที่ใช้ในครัวเรือนมาใช้กับรถยนต์ เพราะคุณสมบัติของถังครัวเรือนไม่เหมาะสมที่จะใช้กับรถยนต์ ซึ่งจะเป็นอันตรายหากนำมาไปใช้

“ขอย้ำว่า ถังก๊าซแอลพีจีในครัวเรือนไม่เหมาะสำหรับไปใช้ในรถยนต์ หากไปติดตั้งจะอันตรายมาก ถ้าประชาชนทราบถึงโทษทางกฎหมายที่ชัดเจน ว่ามีโทษจำคุกถึงไม่เกิน 10 ปี ปรับไม่เกิน 100,000 บาท และมีโทษสำหรับผู้ลักลอบจำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับไม่เกิน 100,000 บาท ร่วมกับการประชาสัมพันธ์ต่อเนื่อง คาดว่าการใช้ก๊าซผิดประเภทจะน้อยลง” นายเมตตา กล่าว

คาดปีหน้านำเข้าแอลพีจีสูง1ล้านตัน

ส่วนที่มีข่าวว่า ปริมาณก๊าซแอลพีจีในเดือนพ.ค. ที่ผ่านมา ปตท.นำเข้ามาไม่ทันกับความต้องการ จนทำให้ขาดแคลน นายเมตตา กล่าวว่า เท่าที่ตรวจสอบยืนยันไม่มีเรื่องดังกล่าว และเชื่อมั่นว่าก๊าซแอลพีจีจะไม่ขาดแคลน ขณะนี้มีการตรวจตราอย่างใกล้ชิด ส่วนการนำเข้าแอลพีจีที่ ปตท.คาดว่าปีหน้าการใช้จะสูงขึ้นต่อเนื่องจนต้องนำเข้า 1 ล้านตัน มูลค่ากว่า 10,000 ล้านบาทนั้น เชื่อว่าเมื่อราคาก๊าซหุงต้มทยอยปรับขึ้นและประชาชนเห็นว่าการใช้เอ็นจีวีสะดวก จะทำให้การนำเข้าลดลงในที่สุด

นายเมตตา กล่าวว่าเมื่อมีการปรับราคาแอลพีจีแล้วจะทำให้ราคาสูงเท่ากับราคาตลาดโลกหรือไม่ขึ้นอยู่กับนโยบายของรัฐบาล ซึ่ง ปตท.ในฐานะผู้ผลิตคงต้องการให้ราคาแอลพีจีสูงขึ้น แต่รัฐบาลอาจไม่ต้องการให้ปรับราคาขึ้นสูงมาก ซึ่งขึ้นอยู่กับนโยบายของรัฐบาลในอนาคต เพราะแต่ละรัฐบาลมีนโยบายที่แตกต่างกัน

บางจากหนุนเพิ่มราคาแอลพีจีภาคขนส่ง

ดร.อนุสรณ์ แสงนิ่มนวล กรรมการผู้จัดการใหญ่บริษัท บางจากปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) กล่าวถึงการปรับราคาแอลพีจีว่า เห็นด้วยที่จะให้รัฐปรับราคาแอลพีจีขึ้น เพราะการตรึงราคาแอลพีจีไว้นานในระยะยาวก็จะเป็นปัญหา และเป็นภาระต่อรัฐบาลมาก ปัจจุบันราคานำเข้าแอลพีจีอยู่ที่ตันละ 900 ดอลลาร์ แต่ ปตท.ขายได้เพียงตันละกว่า 300 ดอลลาร์เท่านั้น ทำให้รัฐต้องหาเงินมาอุดหนุนเรื่องจะกลายเป็นเรื่องใหญ่ในอนาคต

อย่างไรก็ตาม การตรึงราคาแอลพีจีทำให้มีการนำไปใช้ผิดประเภท โดยเฉพาะภาคขนส่งที่มีการใช้แอลพีจีเพิ่มขึ้น ดังนั้นรัฐบาลต้องกล้าที่จะปรับราคาแอลพีจีภาคขนส่งให้สูงกว่าครัวเรือน เมื่อผู้ใช้รู้ว่าราคาแอลพีจีสูงขึ้นเรื่อยๆ ต่อไปเขาก็จะหันไปใช้ก๊าซเอ็นจีวีเพิ่มขึ้นได้ "ผมยอมรับการทำแอลพีจี 2 ราคา การคุมไม่ให้มีการยักย้ายถ่ายเทได้ร้อยเปอร์เซ็นต์คงทำได้ยาก แต่การควบคุมพอจะตรวจสอบได้ที่หัวจ่ายตามสถานีบริการ กระบวนการควบคุมมีอยู่แล้ว ซึ่งเป็นหน้าที่ของกรมธุรกิจพลังงานต้องดูแลส่วนนี้

แอลพีจีคุ้มทุนอยู่ที่กิโลกรัมละ18บาท

แหล่งข่าวจากกระทรวงพลังงาน กล่าวว่าถึงราคาแอลพีจีที่นำเข้าว่าขณะนี้อยู่ที่ตันละเกือบ 900 ดอลลาร์ แต่ราคาที่ ปตท.ขายอยู่ที่ 320 ดอลลาร์ต่อตัน ดังนั้น หากจะให้คุ้มทุนแอลพีจีควรจะอยู่ที่กิโลกรัมละ 33 บาท หรือลิตรละ 18 บาท แต่ราคาแอลพีจีถูกตรึงราคา ทำให้ราคาซื้อขายขณะนี้อยู่ที่กิโลกรัมละ 10-12 บาท ดังนั้นจะเห็นว่าส่วนต่างของราคายังห่างมาก ดังนั้น หากจะปรับราคาแอลพีจี 2 ราคา กระทรวงพลังงานคงต้องปรับให้ราคาแอลพีจีต่างกันพอสมควร

ที่มา กรุงเทพธุรกินออนไลน์

จากคุณ : tae66tae  - [ 18 มิ.ย. 51 09:25:20 ]   

บันทึกการเข้า
jims
l2einVenTed
Jr. Member
**
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 476ดูรายละเอียด
« ตอบ #3 เมื่อ: มิถุนายน 18, 2008, 05:10:46 PM »

ตกลงแล้ว ปตท. ทุกวันนี้ผลิต LPG ไม่พอกับความต้องการในไทยป่าวอะครับ ทำไมต้องนำเข้า
น้ำมันก็เหมือนกันครับ ถ้าผมจำไม่ผิดเคยดูหนังสือพิมพ์เค้าบอกว่า ปตท. ผลิตน้ำมันได้วันละ 1 ล้าน(ไม่แน่ใจว่าลิตรหรือ บาเรล)
และกำลังการบริโภคน้ำมันในไทยอยู่ที่ 7 แสน(ไม่แน่ใจว่าลิตรหรือ บาเรล) ต่อวัน แล้วทำไมต้องนำเข้า.....
บันทึกการเข้า


Give Better Than Get...
best
Hero Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3598ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #4 เมื่อ: มิถุนายน 18, 2008, 05:50:20 PM »

ตกลงแล้ว ปตท. ทุกวันนี้ผลิต LPG ไม่พอกับความต้องการในไทยป่าวอะครับ ทำไมต้องนำเข้า
น้ำมันก็เหมือนกันครับ ถ้าผมจำไม่ผิดเคยดูหนังสือพิมพ์เค้าบอกว่า ปตท. ผลิตน้ำมันได้วันละ 1 ล้าน(ไม่แน่ใจว่าลิตรหรือ บาเรล)
และกำลังการบริโภคน้ำมันในไทยอยู่ที่ 7 แสน(ไม่แน่ใจว่าลิตรหรือ บาเรล) ต่อวัน แล้วทำไมต้องนำเข้า.....

ผลิตเองก็เก็บไว้ก่อน  นำเข้ามาเพื่อปั่นราคาให้สูง แล้วเอาที่ตัวเองขุดมาเองมาขายด้วยก็ได้อานิสงค์กำไรกะราคาที่เพิ่มสูงขึ้นไปด้วย น่าเบื่อไอ่พวกนี้จริงๆ  Can't help
บันทึกการเข้า

Electone
เพื่อพรุ่งนี้ ที่ดีกว่า
Global Moderator
Hero Member
****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 70535ดูรายละเอียด
« ตอบ #5 เมื่อ: มิถุนายน 18, 2008, 05:59:34 PM »

  แล้วอันไหน ใช้กับจักรยานได้บ้างครับ ................... Sing Sing Sing
บันทึกการเข้า

ยินดีต้อนรับทุกๆท่านเข้าสู่บอร์ด Lannaphotoclub.com
RAJAN_NEPALI
เงินแถบ : The Coins of British India
Hero Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 3686


रजन नेपाली


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #6 เมื่อ: มิถุนายน 18, 2008, 06:11:54 PM »

พูดถึงเรื่องเศรษฐกิจตอนนี้แล้วก็เซ็ง Sweat
บันทึกการเข้า

"ก็แค่คน ๆ หนึ่งที่รักและมีความสุขในการถ่ายภาพ" Lannaphotoclub มิตรภาพที่สัมผัสได้

"Rajan" is the Bali word for "The King."

http://rajan9.multiply.com
ratchu
Full Member
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1353ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #7 เมื่อ: มิถุนายน 18, 2008, 06:13:40 PM »

 Shocked Shocked Shocked
เศร้า จะเดินไปทำงานแล้วเนี่ย
บันทึกการเข้า

~~แม้หนทางข้างหน้าจะมืดมิด ก็ไม่คิดที่จะหยุดการย่างก้าว
แม้หนทางข้างหน้าจะยืดยาว ก็ไม่ไกลเกินสองเท้าจะก้าวเดิน

web : www.enjoyportrait.com
         enjoyportrait.multiply.com
mail : ratchuu@hotmail.com
qwert
ชีวิตไม่ได้ขึ้นอยู่กับความพยายาม แต่อยู่ที่การเลือก เลือกผิดความพยายามศูนย์เปล่า
Sr. Member
****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1630


ทำไม700มันเหลือแต่5ไปได้ ไม่เข้าใจ


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #8 เมื่อ: มิถุนายน 18, 2008, 09:04:17 PM »

 Sad Sad Sad Sad
บันทึกการเข้า

รับถ่ายรูปงานรับปริญญา งานแต่งงาน งานeventต่างๆ (มีบริการแต่งหน้าและทำผมสำหรับบัณฑิตหรือเจ้าสาว) ราคากันเองครับ สนใจติดต่อ 081-5311585 ครับ http://jpphoto.multiply.com/
paisan
Positive Thinker
Administrator
Hero Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 24783


Impossible is nothing!


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #9 เมื่อ: มิถุนายน 19, 2008, 04:39:20 PM »

ตกลงแล้ว ปตท. ทุกวันนี้ผลิต LPG ไม่พอกับความต้องการในไทยป่าวอะครับ ทำไมต้องนำเข้า
น้ำมันก็เหมือนกันครับ ถ้าผมจำไม่ผิดเคยดูหนังสือพิมพ์เค้าบอกว่า ปตท. ผลิตน้ำมันได้วันละ 1 ล้าน(ไม่แน่ใจว่าลิตรหรือ บาเรล)
และกำลังการบริโภคน้ำมันในไทยอยู่ที่ 7 แสน(ไม่แน่ใจว่าลิตรหรือ บาเรล) ต่อวัน แล้วทำไมต้องนำเข้า.....

ผลิตเองก็เก็บไว้ก่อน  นำเข้ามาเพื่อปั่นราคาให้สูง แล้วเอาที่ตัวเองขุดมาเองมาขายด้วยก็ได้อานิสงค์กำไรกะราคาที่เพิ่มสูงขึ้นไปด้วย น่าเบื่อไอ่พวกนี้จริงๆ  Can't help

เขาก็เลยบอกให้รู้กันไงครับ Best ว่า

"ผมก็ไม่รู้จะพูดอะไร เอาเป็นว่า ผมขอฝากราคา LPG ที่นี่ ไว้กับ น้องๆทุกคนด้วย"
บันทึกการเข้า


หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 

กระโดดไป: